Năm 1960, Trường Mẫu giáo Mầm non A ra đời và đi vào hoạt động tại ngôi biệt thự số 23 phố Chu Văn An thuộc khu phố Ba Đình, Thành phố Hà Nội, trở thành mô hình trường mầm non đầu tiên của Quận, làm nòng cốt trong các phong trào thi đua Mẫu giáo vỡ lòng của khu phố Ba Đình.

Buổi đầu hoạt động, trường chỉ có 15 CBGV có trình độ 7+3 được đào tạo cấp tốc để đảm nhận 100 trẻ với 3 lớp mẫu giáo chủ yếu là con em cán bộ chủ chốt trong khu phố. Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng, phấn đấu và trưởng thành cùng với những thăng trầm của lịch sử nước nhà nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng, Trường Mẫu giáo Mầm non A đã phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp trồng người, là điểm sáng trong hệ thống giáo dục mầm non của Thủ đô.

Năm 2003, được sự quan tâm của UBND quận, trường đã được cải tạo, xây dựng mới với 9 phòng học khép kín. Đến năm 2013 nhà trường được UBND Quận quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp đồng bộ lên 4 tầng theo hướng đạt chuẩn quốc gia với 12 phòng học khép kín và 15 phòng chức năng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, đồ dùng, đồ chơi phục vụ tốt cho công tác chăm sóc - nuôi dạy trẻ.

Chất lượng nuôi và dạy của trường ngày một nâng cao, nhà trường đã tạo được lòng tin, sự tín nhiệm của các bậc phụ huynh qua nhiều năm, đồng thời khẳng định được vai trò và vị trí trong quận Ba Đình và thành phố Hà Nội:

Là trường trọng điểm chất lượng cao của Quận

Làm điểm cho Thành phố về giáo dục Luật ATGT cho trẻ

Đội ngũ CBGV-NV không ngừng phát triển, đến nay, trường đã có 53 CBGVNV, Trong đó: Giám hiệu: 3, giáo viên: 36, nhân viên: 14. Đội ngũ CBGV 100% đạt chuẩn, 82% đạt trên chuẩn, nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ, có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Hiện tại trường có qui mô 12 lớp với 445 học sinh, 100% học sinh của trường là lứa tuổi Mẫu giáo, không có nhà trẻ.

Liên tục trong nhiều năm qua, nhà trường đã thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Năm 2018, Nhà trường đã tập trung cải tạo quy hoạch lại các khu vực hoạt động ngoài trời, các phòng chuyên biệt trong trường, tận dụng được không gian hoạt động đa dạng, phong phú, đảm bảo đủ các phòng chức năng cho trẻ hoạt động để rèn các kỹ năng chuyên biệt cho trẻ đồng thời giúp cho việc chia tách lớp theo nhóm để dạy tiếp cận cá nhân trẻ. Mỗi khu vực hoạt động trong lớp, ngoài lớp, các phòng chuyên biệt cũng như ngoài trời đều có nhiều loại trang thiết bị hiện đại, học liệu, đồ chơi và phương tiện đặc trưng cho từng khu vực, tạo cơ hội cho trẻ tham gia hoạt động tích cực. Đồ chơi, học liệu, trang thiết bị ở các khu vực hoạt động đảm bảo an toàn, vệ sinh, thẩm mỹ. Đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu được thay đổi và bổ sung phù hợp với mục tiêu chủ đề và hứng thú của trẻ, tạo hình ảnh và ấn tượng riêng của trường Mầm non A. Phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực đổi mới của nhà trường đó là đạt giải nhất cấp quận và giải nhì cấp thành phố trong cuộc thi “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm năm học 2017- 2018”

100% các lớp thực hiện chương trình giáo dục Mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành, có ứng dụng phương pháp giáo dục Montessory và phương pháp dạy học tích cực vào dạy trẻ. 100% giáo viên thực hiện soạn và giảng trên máy tính, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, có nhiều biện pháp trong công tác giáo dục trẻ, linh hoạt trong đổi mới phương pháp, chú trọng dạy kỹ năng sống, giá trị sống cho trẻ. Nhà trường đã định hướng “ Kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng thực hành cuộc sống” là nội dung chuyên sâu trong giáo dục trẻ, đồng thời với phương châm “ Xây dựng các góc chơi sử dụng hiệu quả nguyên vật liệu mở và khai thác các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ” đã được giáo viên thực hiện có hiệu quả trong tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ.

Bên cạnh đó việc tổ chức các hoạt động lễ hội, khám phá trải nghiệm để nâng cao cơ hội học tập cho trẻ được triển khai một cách sáng tạo và hiệu quả, nhà trường đã tổ chức cho trẻ tham quan Lăng Bác, viện Bảo tàng Quân đội, Bảo tàng không quân, Văn miếu Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, vườn hoa Nhật Tân, Bảo tàng thiên nhiên, thung lũng hoa Hồ Tây, Trang trại giáo dục, Khu vui chơi Kinderpark, Kids City, làng gốm Bát Tràng... Tổ chức các hoạt động lễ hội cho trẻ phù hợp với truyền thống địa phương như: Ngày hội bé đến trường, Tết Trung thu, lễ hội Hallowen, vui Noel và chào đón năm mới, hội chợ xuân, Ngày hội sách, Ngày hội thể thao, Ngày hội bé hướng về cội nguồn dân tộc nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương...

Với sự phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ CBGV-NV, trường Mẫu giáo Mầm non A đã đạt nhiều thành tích trong những năm qua:

- 35 năm đạt Tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố; 2 lần được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1989, hạng Nhì năm 1998;

- Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội năm 2007 và 2014

- Bằng khen của Chính phủ năm 2007, 2013

- Bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo năm 2008, 2012, 2017

  • Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội các năm 2000, 2002, 2004, 2005, 2015.

- Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố năm 2008.

- Được Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tặng nhiều giấy khen trong các phong trào thi đua, các hội thi…

- Các đoàn thể: Chi bộ Đảng liên tục đạt trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Chi đoàn xuất sắc, hoàn tốt nhiệm vụ.

- Phong trào TDTT đạt 3 Huy chương Đồng tại Hội thi "Chúng cháu vui khỏe cấp Thành phố". Nhà trường có 34 năm được tặng cờ Trường tiến tiến xuất sắc về TDTT cấp Thành phố.

- Phong trào văn nghệ đạt 5 giải Xuất sắc; 13 Huy chương Vàng, 13 giải A1 trong các Hội diễn liên hoan văn nghệ cấp Thành phố.

- 2 Tổ nuôi và dạy đạt Lao động giỏi cấp Quận và Thành phố nhiều năm.

- Có 21 Chiến sĩ thi đua, trong đó có 4 đồng chí CBQL được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội .

- 25 giáo viên giỏi và 8 cô nuôi giỏi, 1 kế toán giỏi cấp Thành phố, trong đó có nhiều giáo viên đạt giải cao trong các Hội thi giáo viên giỏi các cấp: 6 giải Nhất, 8 giải Nhì, 9 giải Ba trong Hội thi giáo viên giỏi cấp Thành phố; 5 giải Nhất, 3 giải Nhì cô nuôi giỏi; 1 giải Nhất, 1 giải Nhì kế toán giỏi cấp Thành phố. Có 28 cô giáo đã trưởng thành được bổ nhiệm đi làm cán bộ quản lý các trường mầm non của Quận Ba Đình và quận bạn.

1 sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) đạt cấp Quốc gia, 4 SKKN loại A, 5 SKKN loại B, 35 SKKN loại C cấp Thành phố.

Có được những thành tích trên là nhờ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ và sự quan tâm đầu tư, giúp đỡ kịp thời, chỉ đạo sát sao của Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các phòng ban chuyên môn trong Quận.

 

Đặc biệt năm 2013 nhà trường đã vinh dự được UBND Thành phố tặng Bằng công nhận: Trường Mẫu giáo Mầm non A Quận Ba đình đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2018 được công nhận lại là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I giai đoạn 2019 - 2014.

Năm 2014 nhà trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III .

 

          Không tự bằng lòng với kết quả đã đạt được, tập thể cán bộ - giáo viên - nhân viên trường mẫu giáo Mầm non A sẽ tiếp tục phấn đấu, học hỏi nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững danh hiệu trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia, góp phần xây dựng sự nghiệp giáo dục, đáp lại sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo và nhân dân Quận Ba Đình./.